Tại sao “Khoai lang” khắc tinh của táo bón ở trẻ

Táo bón là tình trạng gây khó chịu tại đường tiêu hóa. Trẻ em là đối tượng dễ bị táo bón nhất. Do những thay đổi về sinh lý, tâm lý nhiều hơn so với những đối tượng khác. Thêm vào đó là hệ tiêu hóa của trẻ chưa được phát triển toàn diện nên các chức năng tiêu hóa vẫn chưa được hoàn thiện. Chính những lý do đó khiến trẻ em là đối tượng hay bị táo bón nhất. Khắc tinh của táo bón là gì?

Có thể kể đến một loại thực phẩm thông dụng đang là khắc tinh của táo bón là Khoai lang. 1.Tại sao lại nói khoai lang là khắc tinh của táo bón?

Khoai lang là thực phẩm phổ biến hàng ngày. Không chỉ có giá thành rẻ, khoai lang còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

Khoai lang khắc tinh của táo bón

Khoai lang khắc tinh của táo bón

1. Trong 1 củ khoai lang có chứa những thành phần gì?

1.1 Khắc tinh của táo bón là tinh bột giàu chất xơ:

Trong khoai lang không thể không nói đến tinh bột. Tinh bột trong khoai lang là loại tinh bột nhiều chất xơ, thời gian tiêu hóa cũng lâu hơn. Do đó khi ăn khoai lang bé được cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Hỗ trợ bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

1.2 Khắc tinh của táo bón là những thực phẩm không chứa cholesterol:

Ngoài ra trong 1 củ khoai lang còn chứa một hàm lượng nhỏ chất đạm, chất béo, chất xơ và không có cholesterol. Điều này là điểm cộng đối với sử dụng khoai lang vào thực đơn hàng ngày dành cho trẻ. Sử dụng thực phẩm không cholesterol không những bé sẽ tiêu hóa tốt hơn mà sức khỏe bé còn được bảo vệ.

1.3 Khắc tinh của táo bón là những thực phẩm giàu vitamin:

Các loại vitamin có trong khoai lang

Các loại vitamin có trong khoai lang

Không những giàu chất xơ mà khoai lang còn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong khoai lang chứa nhiều loại vitamin khác nhau đặc biệt là vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B5, B6, B9,… Các vitamin khác như Vitamin A, C, E, K,… Không những thế trong khoai lang còn chứa các loại khoáng chất khác như: Canxi, Kẽm, Natri, Sắt, Magie, Mangan, Phospho, Caroten với những củ khoai màu cam, vàng hay đỏ,… 

Các khoáng chất có trong khoai lang

                                                Các khoáng chất có trong khoai lang

 

2. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào thì ăn khoai lang sẽ đem lại những lợi ích như thế nào?

2.1 Tăng cường chất xơ cho cơ thể:

Bé ăn khoai lang sẽ tăng cường chất xơ cho cơ thể, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, với trẻ ăn khoai lang từ bé sẽ cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho bé, ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

2.2 Khả năng chế biến thành nhiều món khác nhau cao:

Khoai lang chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

2.3 Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ cho bé ngoài vitamin, chất xơ còn cung cấp một lượng khoáng chất dồi dào. Giúp bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển toàn diện.

3. Những cách chế biến khoai lang ngon, đẹp dành cho bé

3.1  Khoai lang luộc

Khoai lang luộc giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe

                                                    Khoai lang luộc giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe

Khoai lang luộc là món ăn phổ thông nhất và hay được chế biến nhất từ khoai lang. Khoai lang có thể được luộc luôn hoặc để một thời gian cho ngọt khoai rồi rửa sạch và đem luộc. Khoai lang luộc vừa dễ ăn mà khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng cao. Không những thế, khoai lang luộc là món dễ ăn, lâu ngán nhất. 

3.2 Khoai lang hấp 

Khoai lang hấp tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Khoai lang hấp tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Giống với khoai lang luộc nhưng khoai lang hấp lại không tiếp xúc trực tiếp với nước nên ăn sẽ ngọt hơn khoai lang luộc. Nhưng hơi nước thường có nhiệt độ cao hơn nước nên những chất dinh dưỡng trong khoai lang hấp sẽ không được giữ lại nhiều như trong khoai lang luộc. 

3.3 Khoai lang nướng

Khoai lang nướng món khoái khẩu của nhiều bé

Khoai lang nướng món khoái khẩu của nhiều bé

Độ ngon ngày một tăng dần. Ngoài giữ được độ ngọt tự nhiên của khoai lang thì khoai lang nướng có một mùi thơm khó chối từ. 

Những củ khoai lang nướng béo ngậy sẽ là món khoái khẩu của nhiều bé. Tuy nhiên do tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao nên sẽ gây mất đi các chất dinh dưỡng. Khi được tiếp xúc với nguồn nhiệt cao như vậy không tránh khỏi sẽ phát sinh ra những chất có hại cho sức khỏe của bé. 

Về độ thơm ngon thì có thể bé sẽ thích ăn khoai lang nướng hơn luộc, nhưng giá trị dành cho sức khỏe thì ba mẹ nên cân nhắc trước khi sử dụng cho bé nhà mình. 

3.4 Bánh khoai

Bánh khoai được nhiều bé ưa thích

Bánh khoai được nhiều bé ưa thích

Đây rồi, thực phẩm các bé thích nhất đấy chính là món bánh khoai. Được chế biến thành những loại bánh khác nhau nhưng cũng không thể phủ nhận được rằng. Khoai lang là vua của chế biến. Chế biến thành nhiều món ăn vô cùng ngon miệng và đẹp mắt là ưu điểm lớn nhất của khoai lang. 

Nhưng khi làm bánh khoai, thường sẽ được chế biến bánh theo cách rán bằng dầu. Những món ăn rán bằng dầu mỡ chứa nhiều cholesterol. Một món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vô tình lại biến thành món ăn có hại cho sức khỏe bé đấy

Với thành phần dinh dưỡng cũng như những lợi ích của khoai lang. Có thể nói khoai lang là sản phẩm top đầu trong hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ không thể bỏ qua.

Ba mẹ nên cân nhắc cách chế biến cũng như bảo quản khoai lang. Để bé có được những bữa ăn giàu chất dinh dưỡng mà có lợi cho sức khỏe của bé nhé

 

    Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    ###
    Facebook
    Zalo

    Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

    Tin liên quan

    84929197777 Chat ZALO
    .
    .
    .
    .