Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị táo bón khi dùng sữa công thức

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị táo bón khi dùng sữa công thức

                           Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị táo bón khi dùng sữa công thức

Thực trạng hiện nay khi bắt đầu cho trẻ uống sữa ngoài thì mẹ phải tham khảo và thay đổi liên tục các loại sữa công thức vì nguyên nhân trẻ bị táo bón. Đây cũng là tình hình chung của nhiều mẹ, nguyên nhân bắt nguồn từ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, do mẹ pha sai cách, chọn sai loại sữa, hay cơ thể trẻ không dung nạp những nhóm chất khó tiêu vv… Táo bón gây ra nhiều tác hại đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức tổng quát để mẹ có thể phòng và trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

 

1, Khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

Sữa công thức là những dòng sữa bột được chế biến từ sữa tươi.  Sau đó sữa tươi được sấy khô và thêm những nhóm hợp chất vitamin, dầu thực vật vv.. Tùy theo công thức của từng hãng thì tỷ lệ và chất lượng của mỗi loại sữa cũng khác nhau.

Sữa mẹ và sữa non là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo dành cho trẻ. Trong sữa mẹ bao gồm chất béo, đạm đường bột, vitamin khoáng chất.. đặc biệt là men tiêu hóa tự nhiên và kháng thể tự động. Nguồn dinh dưỡng này có chức năng đặc biệt trong việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng hệ tiêu hóa sinh hóa. 

Nhiều dưỡng chất đặc biệt mà trong sữa công thức không hề có. Đơn cử như trong sữa mẹ có chứa đường lactose dễ tiêu cung cấp năng lượng và hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Hơn nữa sữa mẹ còn cung cấp chủng vi sinh vật probiotics, giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh và bảo vệ đường ruột của trẻ mạnh khỏe. Ngăn chặn rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

                                      Khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

2, Sữa công thức – nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón ở trẻ

Thành phần chính của sữa công thức bao gồm đạm whey và casein. Trong sữa mẹ thì tỷ lệ này thường là 60-40. Tuy nhiên trong sữa công thức thì tỷ lệ casein tăng cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân do casein là đạm có phân tử lớn. Chúng rất dễ kết tủa trong ph dạ dày của trẻ tạo ra những hợp chất khó tiêu. Từ đó thường xuyên gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi táo bón, hấp thu kém … 

Thêm một yếu tố khác biệt của sữa công thức gây nên táo bón cho trẻ là axit chất béo nhân tạo. Hiện chưa có công thức hoàn chỉnh nào thay thế hoàn toàn axit chất béo trong sữa mẹ. Một số sữa sử dụng axit thay thế bằng hợp chất từ dầu cọ. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ tiệm cần gần giống với sữa mẹ tự nhiên. Một số trường hợp sau khi trẻ sử dụng sữa có chứa dầu cọ sẽ bị tăng nặng tình trạng táo bón

 

3, Khắc phục chứng táo bón đối với  trẻ dùng sữa công thức

Khắc phục chứng táo bón đối với  trẻ dùng sữa công thức

                        Khắc phục chứng táo bón đối với  trẻ dùng sữa công thức

3.1 Pha sữa đúng lượng nước

Một số mẹ với mong muốn con ăn được nhiều hơn trong một lần ti nên thường có thói quen pha đặc hơn liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhưng đây lại là một sai lầm gây nên tình trạng táo bón dai dẳng ở trẻ. Đối với những sản phẩm sữa ngoài mẹ nên pha đúng công thức tỷ lệ nước. Đảm bảo số nước trong quá trình tiêu hóa, phản ứng hấp thụ trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng ở ruột của trẻ. Nếu trẻ bị táo bón mức độ nặng thì cha mẹ có thể pha thêm lượng nước. Nhưng cũng cần đảm bảo không quá 20% lượng nước khuyến nghị. 

3.2 Pha sữa đúng nhiệt độ

Pha sữa đúng cách còn cần điều kiện đúng nhiệt độ. Nhiều cha mẹ ít chú ý tới thông số hướng dẫn này của nhà sản xuất. Khi pha sai nhiệt độ khuyến nghị, các hợp chất hóa học sẽ bị biến đổi thành phần. Thậm chí đôi khi chúng tạo kết tủa không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh. 

 

3.3 Không pha thêm vitamin hoặc những sản phẩm khác vào sữa 

Cha mẹ cũng lưu ý không nên pha thêm các vitamin, các loại nước ép trái cây, hoặc sữa chua vào sữa công thức. Những hợp chất không được khuyên dùng sẽ phản ứng, gây thay đổi thành phần dinh dưỡng, chức năng của sữa. Từ đó gây ra rối loạn tiêu hóa, táo bón cho trẻ. 

 

3.4 Bảo quản sữa đảm bảo tiệt trùng

Sữa sau khi đã pha là môi trường phát triển và sinh sôi thuận lợi của nhiều loại vi khuẩn trong môi trường. Bộ y tế khuyến cáo cha mẹ chỉ nên sử dụng cho trẻ tối đa 2h sau khi pha. Trẻ rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu nếu hấp thu sữa đã nhiễm khuẩn.

 

3.5 Thay đổi loại sữa công thức phù hợp

Các mẹ nên tránh các loại sữa công thức có chứa các hợp chất khó tiêu. Đặc biệt như sữa có chứa Hàm lượng đạm casein cao trên 50/50 . Hoặc nhóm có chứa dầu cọ( dầu thực vật)…

 

3.6 Bổ xung các loại sản phẩm có chứa chất xơ và lợi khuẩn.

Một số loại thực phẩm bổ xung chất xơ khối, chất xơ thẩm thấu phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi sử dụng sẽ giải quyết tình trạng táo bón cục bộ của trẻ một cách an toàn. 

Mẹ cũng có thể cung cấp thêm cho trẻ lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Những sản phẩm phải đảm bảo phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. 

Hy vọng với bài viết trên sẽ cung cấp kiến thức đầy đủ, giúp mẹ có thể chọn lựa cho trẻ những sản phẩm sữa phù hợp. Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh dứt điểm.

    Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    ###
    Facebook
    Zalo

    Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

    Tin liên quan

    84929197777 Chat ZALO
    .
    .
    .
    .