Bé bị táo bón có nên bổ sung vitamin B không?

Như các bạn đã biết táo bón là tình trạng rối loạn tiêu hoá phổ biến ở trẻ em. Gia tăng ở lứa tuổi trẻ bú mẹ, giai đoạn trẻ tập đi vệ sinh và tuổi học đường. Để điều trị táo bón không khó tuy nhiên cần có thời gian và sự hiểu biết của cha mẹ. Về vấn đề này, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của các mẹ. Trong đó, có mẹ hỏi rằng khi con táo bón, có nên bổ sung vitamin B cho con? Bài viết này sẽ cho các bạn câu trả lời. 

trẻ bị táo bón có nên bổ sung vitamin B

Trẻ táo bón có nên bổ sung vitamin B?

Đầu tiên chúng ta cần biết vai trò của vitamin B đối với hệ tiêu hoá của trẻ.

Vitamin B là những vitamin tan trong nước. Chúng có trong các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Ví dụ như các loại ngũ cốc, gạo lứt, các loại rau xanh, trứng, thịt gà. Hay có trong chuối, trái cây họ cam quýt, các loại hạt như lạc, hạt điều, óc chó, đậu đỏ. Đây là những vitamin có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, chuyển hóa hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ.

Trong đó, Vitamin B1 hay thiamin tạo cảm giác thèm ăn, kích thích sự tạo men giúp tiêu hóa tốt. Khi mức thiamin thấp, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém. 

Vitamin B5 hay còn được gọi là axit pantothenic, cũng là vitamin giúp ích cho tiêu hoá. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một dẫn xuất của vitamin B5 có tên là dexpanthenol có thể làm giảm chứng táo bón. Với tác dụng kích thích sự co thắt trong hệ tiêu hóa, do đó làm phân di chuyển dễ dàng hơn qua ruột.

vai trò của vitamin B

Vitamin B giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt

Một loại vitamin B khác là B9 hay axit folic có thể làm giảm tình trạng táo bón bằng việc kích thích hình thành các axit tiêu hóa. Khi tăng lượng axit này sẽ giúp tiêu hóa nhanh hơn và giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong đại tràng.

Bên cạnh đó, thiếu vitamin B12 có thể là nguyên nhân gây nên táo bón.

Như vậy đối với trẻ, việc bổ sung thêm các vitamin nhóm B là cần thiết để cải thiện tình trạng táo bón.

Các mẹ có thể cho con ăn những thực phẩm giàu vitamin B như đã nhắc đến ở trên. Tuy nhiên cần lưu ý, trẻ táo bón khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn cũng chậm hơn. Do đó, mẹ nên lựa chọn những sản phẩm trị táo bón cho trẻ có chứa cả vitamin nhóm B. Mẹ có thể tham khảo INSOTAC – sản phẩm chứa thành phần chất xơ có nguồn gốc tự nhiên, men vi sinh và vitamin nhóm B giúp đẩy lùi táo bón cho trẻ an toàn, hiệu quả.

INSOTAC hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

INSOTAC giúp đẩy lùi táo bón hiệu quả

Nguồn tham khảo: Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

  Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

  Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

  ###
  Facebook
  Zalo

  Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

  Tin liên quan

  84929197777 Chat ZALO
  .
  .
  .
  .