Táo bón là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bất thường. Biểu hiện bệnh là giảm số lần đi tiêu, cảm giác ùn ứ, tắc nghẽn ở hậu môn. Hầu hết 95% trẻ bị mắc chứng táo bón do chế độ ăn và chế độ sinh hoạt không khoa học. Bệnh táo bón gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ như trĩ nội ngoại, sa trực tràng, còi xương chậm lớn, kém phát triển trí tuệ. Sau đây là 10 nhóm thực phẩm gây táo bón cho trẻ phổ biến nhất mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm.
1, Lúa mì, yến mạch, mạch đen thuộc nhóm thực phẩm gây bệnh táo bón
Nhóm thực phẩm này tưởng chừng như rất tốt với cơ thể, tuy nhiên với một số trẻ thì không hoàn toàn. Chúng có một đặc điểm chung là có chứa protein khó phân hủy gluten. Tỉ lệ trung bình tại bắc Mỹ là 1% dân số bị chứng khó dung nạp gluten. Tình trạng này khá nguy hiểm khi hệ thống miễn dịch ở đường ruột sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Từ đó gây ra tổn thương hệ thống tiêu hóa, hủy hoại niêm mạc ruột. Với trẻ nhỏ chưa hoàn thiện hệ tiêu hóa thì có thể còn gặp thêm tình trạng hội chứng đường ruột kích thích. Với biểu hiện gây khó tiêu trướng bụng, táo bón cho trẻ
2,Snack – thức ăn nhanh – đồ chiên rán gây bệnh táo bón cục bộ
Những loại snack, bim bim hay khoai tây chiên đều là những thức ăn chứa nhiều chất béo, nhưng lại vô cùng ít chất xơ. Chất béo trong dạ dày nếu quá lớn sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa, làm chậm thời gian phân giải thức ăn.
Đặc biệt những loại thực phẩm này còn chứa nhiều natri có tác dụng tăng giữ nước trong cơ thể. đẩy nhanh quá trình hấp thu lại nước trong phân, gây phân khô và cứng hơn.
3, Thực phẩm đông lạnh và đồ đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản có hại cho hệ tiêu hóa
Thực phẩm đông lạnh và đồ đóng hộp thường có chứa nhiều natri, chất bảo quản , phẩm màu và gia vị. Những thành phần này có tác dụng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hoạt động của nhu động ruột. Nếu như cho trẻ sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra táo bón mãn tính, nhiễm khuẩn HP, viêm loét tá tràng vv..
4, Sữa và các chế phẩm từ sữa
Nhiều người lớn bị táo bón khi sử dụng các sản phẩm từ sữa lâu ngày. Đặc biệt tỉ lệ này tăng cao khi điều tra trên trẻ nhỏ. Một số trẻ có hệ tiêu hóa không dung nạp protein từ sữa bò. Lượng protein này sẽ tồn tại trong dạ dày rất lâu. Chúng gây nên tình trạng, đầy bụng khó tiêu, phân kết tại đại tràng. Nếu như tiếp diễn trong thời gian dài sẽ chuyển biến thành bệnh táo bón lâu ngày, trĩ, sa trực tràng vv..
5, Chất tạo ngọt socola và kẹo là thực phẩm gây ra bệnh táo bón hàng đầu cho trẻ
Đây là nhóm thực phẩm gây táo bón hàng đầu cho người lớn cũng như trẻ em.
Chất tạo ngọt có trong rất nhiều kẹo và nước ngọt. Khi trẻ nạp vào cơ thể với lượng đủ lớn có thể làm thay đổi loại vi sinh và toàn bộ chức năng của hệ vi sinh đường ruột. Thành phần trong chất tạo ngọt là Aspartame làm chậm một số enym quan trọng trong hệ tiêu hóa.
Socola thuộc nhóm thực phẩm gây ra táo bón hàng đầu trong nhiều điều tra khoa học trên thế giới. Đặc biệt chúng có chứa cafein là chất kích thích là một nhân tố chính gây ra táo bón. Vì vậy cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn nhóm thực phẩm này.
6, Thịt đỏ gây khó hấp thu đối với hệ tiêu hóa
Chúng tôi luôn khuyên các cha mẹ giảm khẩu phần ăn có chứa thịt đỏ trong mỗi bữa ăn của trẻ. Thay vào đó là những nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất sơ. Bởi lẽ trong thịt đỏ có chứa nhiều nhiều đạm và hàm lượng cao protein là những thành phần khó tiêu. Chúng sẽ lưu lại trong dạ dày lâu, gây ra nhiều vấn đề táo bón.
7, Ngũ cốc tinh chế
Loại thực phẩm khá phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình. Cha mẹ nên lưu tâm khi cho trẻ ăn những nhóm thực phẩm này gồm bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy vv… Đây là loại thực phẩm đã qua tinh chế và chiết tách . Nên nhóm thực phẩm này đã bị biến đổi lớn thành phần tự nhiên của chúng. Đi kèm với việc bị tách một lượng lớn chất xơ. Đặc biệt vấn đề cần nhiều nước hơn gấp nhiều lần để tiêu hóa loại thức ăn này. Nên ngũ cốc tinh chế gây ra nhiều vấn đề đến hệ tiêu hóa. Một phần trong số chúng là bệnh báo bón lâu ngày.
8, Ăn quá nhiều trứng
Trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/ tuần. Trứng rất giàu vitamin nhưng khi ăn quá nhiều trứng sẽ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa hoàn thiện thì tình trạng không tiêu hóa hết protein trong trứng. Tình trạng này sẽ sản sinh ra các chất amin, phenyl hydrate gây ngộ độc trong dạ dày.
9, Quả hồng xanh và chuối xanh chứa tanin gây táo bón
Hai loại quả này phổ biến ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Khi chúng chưa chín hoàn toàn sẽ có chứa chất tanin. chất này trong dịch vị dạ dày nhiều sẽ gây ra tình trạng táo bón vô cùng nghiêm trọng.
Ngoài ra chúng đều chứa tinh bột kháng hấp thu gây nên tình trạng khó tiêu. Góp phần làm giảm nhu động ruột và rối loạn tiêu hóa táo bón ở nhiều người.
10, Đồ ăn mặn và gia vị cay nóng gây táo bón
Đồ ăn mặn gây gia tăng quá trình hấp thu nước ở đại tràng gây ra tình trạng phân khô, cứng. Làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón ở trẻ.
Cha mẹ nên tránh tuyệt đối không cho con ăn những đồ ăn cay nóng, chứa nhiều bột ớt tiêu, tương ớt, … Hạn chế lượng thực phẩm tỏi, quế, hồi gừng vv.. Đồ ăn cay nóng không chỉ gây ra các bệnh về rối loạn đường tiêu hóa. Chúng còn gây táo bón tiêu chảy, loét niêm mạc dạ dày.
Trên đây là danh sách 10 loại thực phẩm nên tránh. Cha mẹ chỉ nên sử dụng với lượng hạn chế khi trẻ có dấu hiệu của bệnh táo bón. Ngoài việc cân nhắc sử dụng những thực phẩm dễ gây táo bón. Chúng ta cần cho trẻ uống đủ nước, xây dựng một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp.