10 thực phẩm gây ra bệnh táo bón cho trẻ mẹ nào cũng phải biết

Táo bón là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bất thường. Biểu hiện  bệnh là giảm số lần đi tiêu, cảm giác ùn ứ, tắc nghẽn ở hậu môn. Hầu hết 95% trẻ bị mắc chứng táo bón do chế độ ăn và chế độ sinh hoạt không khoa học. Bệnh táo bón gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ như trĩ nội ngoại, sa trực tràng, còi xương chậm lớn, kém phát triển trí tuệ. Sau đây là 10 nhóm thực phẩm gây táo bón cho trẻ phổ biến nhất mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm.

1, Lúa mì, yến mạch, mạch đen thuộc nhóm thực phẩm gây bệnh táo bón

Nhóm thực phẩm này tưởng chừng như rất tốt với cơ thể, tuy nhiên với một số trẻ thì không hoàn toàn.  Chúng có một đặc điểm chung là có chứa protein khó phân hủy gluten. Tỉ lệ trung bình tại bắc Mỹ là 1% dân số bị chứng khó dung nạp gluten. Tình trạng này khá nguy hiểm khi hệ thống miễn dịch ở đường ruột sẽ bị thay đổi hoàn toàn.  Từ đó gây ra tổn thương hệ thống tiêu hóa, hủy hoại niêm mạc ruột.  Với trẻ nhỏ chưa hoàn thiện hệ tiêu hóa thì có thể còn gặp thêm tình trạng hội chứng đường ruột kích thích. Với biểu hiện gây khó tiêu trướng bụng, táo bón cho trẻ

Họ lúa mì chứa hợp chất gluten gây bệnh táo bón

Họ lúa mì chứa hợp chất gluten gây bệnh táo bón

2,Snack – thức ăn nhanh – đồ chiên rán gây bệnh táo bón cục bộ

Những loại snack, bim bim hay khoai tây chiên đều là những thức ăn chứa nhiều chất béo, nhưng lại vô cùng ít chất xơ. Chất béo trong dạ dày nếu quá lớn sẽ gây khó khăn trong việc tiêu hóa, làm chậm thời gian phân giải thức ăn.

Đặc biệt những loại thực phẩm này còn chứa nhiều natri có tác dụng tăng giữ nước trong cơ thể.  đẩy nhanh quá trình hấp thu lại nước trong phân, gây phân khô và cứng hơn.

Đồ ăn nhanh gây táo bón cục bộ cho hệ tiêu hóa

Đồ ăn nhanh gây táo bón cục bộ cho hệ tiêu hóa trẻ nhỏ

3, Thực phẩm đông lạnh và đồ đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản có hại cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm đông lạnh và đồ đóng hộp thường có chứa nhiều natri, chất bảo quản , phẩm màu và gia vị. Những thành phần này có tác dụng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hoạt động của nhu động ruột. Nếu như cho trẻ sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra táo bón mãn tính, nhiễm khuẩn HP, viêm loét tá tràng vv..

 

Thực phẩm đông lạnh và đồ hộp gây tổn thương cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm đông lạnh và đồ hộp gây tổn thương cho hệ tiêu hóa

4, Sữa và các chế phẩm từ sữa 

Nhiều người lớn bị táo bón khi sử dụng các sản phẩm từ sữa lâu ngày.  Đặc biệt tỉ lệ này tăng cao khi điều tra trên trẻ nhỏ. Một số trẻ có hệ tiêu hóa không dung nạp protein từ sữa bò. Lượng protein này sẽ tồn tại trong dạ dày rất lâu. Chúng gây nên tình trạng, đầy bụng khó tiêu, phân kết tại đại tràng. Nếu như tiếp diễn trong thời gian dài sẽ chuyển biến thành bệnh táo bón lâu ngày, trĩ, sa trực tràng vv..

 

Sữa và các chế phẩm từ sữa gây táo bón cho trẻ không dung nạp protein

Sữa và các chế phẩm từ sữa gây táo bón cho trẻ không dung nạp protein

5,  Chất tạo ngọt socola và kẹo là thực phẩm gây ra bệnh táo bón hàng đầu cho trẻ

Đây là nhóm thực phẩm gây táo bón hàng đầu cho người lớn cũng như trẻ em.

Chất tạo ngọt  có trong rất nhiều kẹo và nước ngọt. Khi trẻ nạp vào cơ thể với lượng đủ lớn có thể làm thay đổi loại vi sinh và toàn bộ chức năng của hệ vi sinh đường ruột. Thành phần trong chất tạo ngọt là Aspartame làm chậm một số enym quan trọng trong hệ tiêu hóa.

Socola thuộc nhóm thực phẩm gây ra táo bón hàng đầu trong nhiều điều tra khoa học trên thế giới. Đặc biệt chúng có chứa cafein là chất kích thích là một nhân tố chính gây ra táo bón. Vì vậy cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn nhóm thực phẩm này.

 

 

Chất tạo ngọt socola và kẹo là thực phẩm gây táo bón hàng đầu cho trẻ

Chất tạo ngọt socola và kẹo là thực phẩm gây ra bệnh táo bón hàng đầu cho trẻ

 

6, Thịt đỏ gây khó hấp thu đối với hệ tiêu hóa

Chúng tôi luôn khuyên các cha mẹ giảm khẩu phần ăn có chứa thịt đỏ trong mỗi bữa ăn của trẻ. Thay vào đó là những nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất sơ. Bởi lẽ trong thịt đỏ có chứa nhiều nhiều đạm và hàm lượng cao protein là những thành phần khó tiêu. Chúng sẽ lưu lại trong dạ dày lâu, gây ra nhiều vấn đề táo bón.

Thịt đỏ gây khó tiêu giảm khả năng hấp thu chuyển hóa của dạ dày

Thịt đỏ gây khó tiêu giảm khả năng hấp thu chuyển hóa của dạ dày

 

7, Ngũ cốc tinh chế

Loại thực phẩm khá phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình. Cha mẹ nên lưu tâm khi cho trẻ ăn những nhóm thực phẩm này gồm bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy vv… Đây là loại thực phẩm đã qua tinh chế và chiết tách . Nên nhóm thực phẩm này đã bị biến đổi lớn thành phần tự nhiên của chúng. Đi kèm với việc bị tách một lượng lớn chất xơ. Đặc biệt vấn đề cần nhiều nước hơn gấp nhiều lần để tiêu hóa loại thức ăn này. Nên ngũ cốc tinh chế gây ra nhiều vấn đề đến hệ tiêu hóa. Một phần trong số chúng là bệnh báo bón lâu ngày.

Bột mì tinh chế có khả năng gây ra táo bón ở trẻ nhỏ

Bột mì tinh chế có khả năng gây ra bệnh táo bón ở trẻ nhỏ

8, Ăn quá nhiều trứng

Trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/ tuần. Trứng rất giàu vitamin nhưng khi ăn quá nhiều trứng sẽ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa hoàn thiện thì tình trạng không tiêu hóa hết protein trong trứng. Tình trạng này sẽ sản sinh ra các chất amin, phenyl hydrate gây ngộ độc trong dạ dày.

Ăn nhiều trứng dễ gây tình trạng táo bón

Ăn nhiều trứng dễ gây tình trạng táo bón

9, Quả hồng xanh và chuối xanh chứa tanin gây táo bón

Hai loại quả này phổ biến ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Khi chúng chưa chín hoàn toàn sẽ có chứa chất tanin. chất này trong dịch vị dạ dày nhiều sẽ gây ra tình trạng táo bón vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài ra chúng đều chứa tinh bột kháng hấp thu gây nên tình trạng khó tiêu. Góp phần làm giảm nhu động ruột và rối loạn tiêu hóa táo bón ở nhiều người.

Quả hồng xanh và chuối xanh chứa tanin gây táo bón

Quả hồng xanh và chuối xanh chứa tanin gây tình trạng táo bón

 

10, Đồ ăn mặn và gia vị cay nóng gây táo bón

Đồ ăn mặn gây gia tăng quá trình hấp thu nước ở đại tràng gây ra tình trạng phân khô, cứng. Làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón ở trẻ.

Cha mẹ nên tránh tuyệt đối không cho con ăn những đồ ăn cay nóng, chứa nhiều bột ớt tiêu, tương ớt, … Hạn chế lượng thực phẩm tỏi, quế, hồi gừng vv.. Đồ ăn cay nóng không chỉ gây ra các bệnh về rối loạn đường tiêu hóa.  Chúng còn gây táo bón tiêu chảy, loét niêm mạc dạ dày.

Đồ ăn mặn và gia vị cay nóng gây táo bón 

Đồ ăn mặn và gia vị cay nóng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón

 

Trên đây là danh sách 10 loại thực phẩm nên tránh. Cha mẹ chỉ nên sử dụng với lượng hạn chế khi trẻ có dấu hiệu của bệnh táo bón. Ngoài việc cân nhắc sử dụng những thực phẩm dễ gây táo bón. Chúng ta cần cho trẻ uống đủ nước, xây dựng một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp.

    Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    ###
    Facebook
    Zalo

    Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

    Tin liên quan

    84929197777 Chat ZALO
    .
    .
    .
    .