Vai trò của prebiotic quan trọng như thế nào đối với cơ thể của chúng ta?

Như chúng ta đã biết dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có khả năng làm những công việc khác. Tuy nhiên để tiêu hoá thức ăn thành chất dinh dưỡng, cơ thể con người cần một hệ tiêu hoá tốt. Nói đến đây thì không thể không nhắc đến những người bạn nhỏ của chúng ta. Đó là những lợi khuẩn đường ruột giúp ta duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Chính vì vậy việc thúc đẩy lợi khuẩn phát triển là việc làm cần thiết. Và prebiotic có thể giúp chúng ta việc này. Các bạn hay nghe nói đến probiotic nhưng thuật ngữ prebiotic chắc ít người để ý. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về vai trò của prebiotic.

vai trò của prebiotic

Prebiotic có vai trò quan trọng như thế nào đối với hệ tiêu hoá?

Vậy Prebiotic là gì?

Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic. Hay nói cách khác những lợi khuẩn trong đường ruột sử dụng prebiotic để sinh sôi, phát triển và thực hiện chức năng. Đa số prebiotic là chất xơ. Tuy nhiên không phải tất cả chất xơ đều là prebiotic. Prebiotic có thể được tìm thấy trong thực phẩm như các loại ngũ cốc, đậu, rễ cây rau diếp xoăn, hành, tỏi và atiso. Prebiotic cũng có sẵn ở  những dạng nồng độ cao hơn, với cái tên được nghiên cứu nhiều là FOS có nguồn gốc thực vật (Inulin/Fructo-oligosaccharides) và GOS có nguồn gốc động vật (Galacto-oligosaccharides).

Vai trò đối với đường tiêu hoá.

+ Như đã nói ở trên, prebiotic thúc đẩy sự phát triển của probiotic. Do đó sẽ giúp chúng ta có một hệ vi sinh ổn định, với lợi khuẩn chiếm ưu thế góp phần duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Nghiên cứu cho thấy thức ăn trẻ sơ sinh có bổ sung Galacto-oligosaccharides (GOS) và Fructo-oligosaccharides (FOS) làm tăng số lợi khuẩn trong phân.

hệ vi sinh đường ruột

Vai trò của prebiotic giúp hệ vi sinh đường ruột luôn khoẻ mạnh

+ Bên cạnh đó prebiotic đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn gây hại có cơ chế gắn thụ thể (receptor) oligosaccharide trên niêm mạc ruột gây nên các bệnh về dạ dày. Các prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột. Và do đó các vi khuẩn gây hại sẽ liên kết với prebiotic thay vì niêm mạc ruột. Nhờ vậy mà đường ruột được bảo vệ.

+ Ngoài ra, do bản chất là chất xơ nên prebiotic cũng đóng vai trò như chất xơ trong tiêu hoá. Cụ thể prebiotic giúp tăng kích thước và làm mềm phân. Từ đó giúp phân di chuyển dễ dàng trong đại tràng. Vì vậy hỗ trợ điều trị các triệu chứng khó tiêu, táo bón hiệu quả.

Nên bổ sung như thế nào?

Bạn có thể bổ sung prebiotic bằng cách ăn những thực phẩm có chứa prebiotic như đã đề cập ở trên. Hoặc dùng những sản phẩm bổ sung trực tiếp prebiotic dưới dạng FOS, GOS có sẵn ngoài thị trường.

Vì những thức ăn nhiều chất xơ cũng chứa prebiotic. Do đó việc tăng lượng thức ăn giàu chất xơ nói chung cũng sẽ giúp tăng lượng prebiotic ăn vào.

thực phẩm giàu prebiotic

Thực phẩm chứa prebiotic nên bổ sung hàng ngày

Và điều quan trọng nhất cần nhớ rằng prebiotic chỉ tác động tích cực khi cơ thể đã có sẵn các vi sinh vật hữu ích. Vì bản thân prebiotic không sản sinh ra các vi sinh vật này. Do đó bạn có thể lựa chọn những sản phẩm men vi sinh có chứa cả thành phần prebiotic để bổ sung hàng ngày.

Nguồn tham khảo: Báo Sức khoẻ và Đời sống

Nguồn ảnh: Internet

  Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

  Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

  ###
  Facebook
  Zalo

  Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

  Tin liên quan

  84929197777 Chat ZALO
  .
  .
  .
  .