Một giấc ngủ ngon mang lại một cuộc sống chất lượng

Cơ thể mệt mỏi, khả năng tập trung kém là những dấu hiệu thường gặp ở một người thiếu ngủ. Giấc ngủ chiếm gần ⅓ quãng đời của chúng ta, nhưng dường như nó đang bị xem nhẹ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy vai trò của giấc ngủ quan trọng như thế nào.

vai trò của giấc ngủ

Giấc ngủ có vai trò quan trọng như thế nào?

Vai trò của giấc ngủ: giúp cơ thể thư giãn và phục hồi sau những giờ học tập và làm việc.

– Giấc ngủ giúp loại bỏ những chất thải thần kinh. Do đó giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ sự căng thẳng thần kinh (stress).

– Lúc ngủ, trái tim được giảm cường độ hoạt động. Vì thế nhịp độ của hệ tuần hoàn sẽ ổn định hơn, nhịp thở nhẹ nhàng hơn và huyết áp giảm hơn lúc thức.

– Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ là yếu tố chính đóng góp vào củng cố trí nhớ. 

Liệu bạn có thắc mắc điều gì sẽ xảy ra nếu không ngủ?

Năm 1965, cậu học sinh trung học 17 tuổi Randy Gardner đã không ngủ trong 264 tiếng, tương đương với 11 ngày để xem mình xoay sở như thế nào với việc không ngủ. Vào ngày thứ 2, mắt của anh ấy đã ngừng tập trung. Sau đó, anh mất khả năng xác định những đồ vật qua tiếp xúc. Đến ngày thứ 3, Gardner trở nên ủ rũ và thiếu sự phối hợp. Ở giai đoạn cuối của thử nghiệm, anh đã rất chật vật để có thể tập trung. Anh gặp rắc rối với trí nhớ ngắn hạn, trở nên hoang tưởng, và bắt đầu gặp ảo giác. 

điều gì xảy ra nếu không ngủ

Điều gì xảy ra nếu bạn không ngủ?

Gardner đã phục hồi mà không bị tổn thương lâu dài về tâm lý hay thể chất. Tuy nhiên đối với những trường hợp khác, mất ngủ có thể làm mất cân bằng hormon, dễ mắc bệnh, và trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong. 

Khi chúng ta không ngủ được, việc học hỏi, trí nhớ, tâm lý và khả năng phản ứng đều bị ảnh hưởng.

Chứng mất ngủ có thể gây nên sự kích động, ảo giác, huyết áp cao. Thậm chí còn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và béo phì. 

Năm 2014, một cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt đã chết sau khi thức đến 48 tiếng xem World Cup. Cái chết đột ngột của anh ta được xác định do một cơn đột quỵ. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm tăng khả năng bị đột quỵ hơn gấp 4,5 lần so với những người ngủ đều đặn 7-8 tiếng/đêm. 

ngủ ngon mang lại cuộc sống chất lượng

Một giấc ngủ ngon mang lại một cuộc sống chất lượng

Như vậy đến đây bạn đã thấy vai trò của giấc ngủ đối với cơ thể của chúng ta. Những người trưởng thành cần 7-8 tiếng cho giấc ngủ mỗi đêm. Trẻ em thì cần khoảng 10 tiếng. Ngủ đủ giấc mỗi ngày là việc làm cần thiết để duy trì sức khoẻ và sự tỉnh táo. Hãy luôn nhớ rằng một giấc ngủ ngon mang lại cho bạn một cuộc sống chất lượng.

Để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khoẻ, mời bạn truy cập trang web https://taobon.vn/ hoặc https://amanopharma.com/.

Tham khảo: TED-Ed, Báo sức khoẻ và đời sống.

  Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

  Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

  ###
  Facebook
  Zalo

  Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

  Tin liên quan

  84929197777 Chat ZALO
  .
  .
  .
  .