Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được là vấn đề thường hay gặp trong giai đoạn mẹ nuôi con nhỏ. Đứng trước tình trạng như thế này mẹ tỏ ra bối rối và sợ hãi không biết giải quyết vấn đề trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí cho trường hợp trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được mẹ nhé.

1.Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Trước hệ mẹ cần nắm được 3 dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh

1.1. Trẻ quấy khóc và lười ăn là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Bỗng nhiên mẹ thấy bé vô duyên vô cớ quấy khóc và đột nhiên biếng ăn, cùng với các biểu hiện nhăn nhó trên khuôn mặt là biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón mà bé muốn báo hiệu cho mẹ biết. Do thức ăn được nạp vào cơ thể bé có thể không được hấp thu và bị đào thải gây nên chướng bụng và đầy hơi khó tiêu cho bé. Bé sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và thường ngủ không sâu giấc.

Trẻ quấy khóc và lười ăn là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ quấy khóc và lười ăn là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị táo bón

1.2.Trẻ sơ sinh đi ngoài ít hơn bình thường có thể trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Bình thường trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ thường đi ngoài tầm 1-2 ngày 1 lần. Với một số trẻ dùng sức ngoài thì số lần đi ngoài sẽ giảm đi hơn. Nếu theo dõi các lần đi ngoài của trẻ có biểu hiện ít hơn bình thường cùng với phân cục rắn và bé phải gồng mình lên rặn khó khăn thì rất có thể trẻ sơ sinh đang bị táo bón.

1.3.Trẻ bị đầy bụng khó tiêu khiến trẻ sơ sinh bị táo bón đi ngoài không được

Trẻ sơ sinh đầy bụng khó tiêu khi mẹ sờ vào bụng bé thấy bị phình to ra và sờ thấy cứng điều đó chứng tỏ bé đàn mắc phải chứng khó tiêu. Và đây cũng là một dấu hiệu giúp mẹ biết được trẻ đang bị táo bón không đi ngoài được.

2.Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được nhưng có những nguyên nhân chính hay thường gặp ở trẻ sơ sinh là:

2.1. Do chế độ ăn uống của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Như các bạn đã biết trẻ sơ sinh bổ sung dinh dưỡng hầu như đều hoàn toàn bằng sữa mẹ. Do đó chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng của những các vấn đề xảy ra trên trẻ. Việc mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, khó tiêu, ít chất xơ hay nhiều chất đạm,… là nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh.

Chế độ ăn uống của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Chế độ ăn uống của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Để bé không bị táo bón mẹ cần chú ý ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau xanh, trái cây tươi,…Đồng thời chúng cũng chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất mà mẹ có thể bổ sung cho trẻ.

Bên cạnh đó mẹ có thể bổ sung sữa chua thường xuyên vì nó chứa lượng lợi khuẩn rất tốt cho tiêu hóa của mẹ.

2.2. Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được do dùng sữa ngoài

Trẻ sơ sinh được khuyến cáo sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên do một số nguyên nhân khiến bé dùng sữa ngoài quá sớm. Nó là nguyên nhân gây nên vấn đề táo bón ở trẻ sơ sinh.

Sữa công thức chứa nhiều thành phần dinh dưỡng kết hợp nó có thể chứa nhiều chất mà dạ dày của bé chưa phát triển hoàn thiện được nên thường dẫn đến khó tiêu hóa và gây nên tình trạng táo bón.

Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài bị táo bón

Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài bị táo bón

Mặt khác nếu mẹ pha sữa không đúng theo hướng dẫn hay công thức pha chế cũng có thể khiến bé có khả năng bị táo bón cao hơn.

2.3. Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được do mắc bệnh lý

Ngoài một số nguyên nhân khách quen từ bên ngoài bé có thể mắc một số vấn đề xuất phát từ chính cơ thể gây táo bón như các dị tật bẩm sinh: đại tràng bị phình to hay suy giáp đại tràng khiến trẻ bị táo bón sớm.

3.Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được trong nhiều ngày có nguy hiểm không?

Nhìn chung đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tình trạng bị táo bón không đi ngoài được là dấu hiệu điển hình của triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Và vấn đề này chỉ thường diễn ra mang tính tạm thời trong thời gian ngắn một vài ngày. Khi đó táo bón không làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe

Trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên bé bị táo bón nặng, táo bón không đi ngoài được nhiều lần trong ngày, thì cha me cần xem xét lại nguyên nhân khiến trẻ bị mắc bệnh táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được là hiện tượng bị tắc đầu ra. Lượng phân đào thải ra khỏi cơ thể bị ứ đọng tại đại tràng, nếu diễn ra kéo dài vài ngày nó có thể gây ra những hậu quả xấu.

Lượng phân khi tồn tại lâu trong đại tràng sẽ bị tái hấp thu nước, chúng sẽ càng trở nên khô cứng và khiến trẻ khó khăn đi đại tiện hơn. Hơn nữa lượng chất thải tồn đọng trong cơ thể nhiều ngày có thể khiến khối phân to lên bất thường làm trẻ có cố rặn mãi cũng không có được.

Nếu trong trường hợp này nhiều mẹ cho bé dùng thuốc nhuận tràng tẩy xổ để giúp cưỡng ép đẩy phân ra ngoài khiên cho trẻ dễ bị nứt hậu môn hay có chảy máu lẫn với phân. Việc này có thể gây lên cảm giác sợ hãi, lo sợ ở trẻ khiến trẻ có thói quen nhìn đi đại tiện và khiến cho vấn đề này rơi vào vòng luẩn quẩn của táo bón và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa khi trẻ bị táo bón nhiều ngày sẽ khiến bé bị biếng ăn, mệt mỏi, kém tiêu hóa và ăn không ngon miệng do đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

4.Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

4.1.Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón không đi ngoài được

Với trẻ đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì nên thay đổi chế độ ăn uống cho mẹ, bên cạnh đó cho bé kết hợp các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ.

Với những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm và có dùng sữa ngoài thì rất dễ để thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé. Mẹ có thể đổi các loại sữa mát cho trẻ sơ sinh để tốt với hệ tiêu hóa. Hoặc mẹ có thể cho bé ăn các món ăn có chứa nhiều chất xơ và các vitamin khoáng chất, kết hợp với cho bé uống nhiều nước. Chế độ ăn như vậy khiến cho phân bé mềm và sẽ dễ được đào thải ra bên ngoài hơn. Đây là phương pháp lâu dài và hiệu quả để cải thiện và phòng chống tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh bị táo bón.

Chế độ ăn bổ sung rau cho trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được

Chế độ ăn bổ sung rau cho trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được

Bên cạnh đó mẹ có thể bổ sung men tiêu hóa có chứa lợi khuẩn và các enzym tiêu hóa để làm tăng sức khỏe đường ruột cho bé giúp ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón. Đồng thời men tiêu hóa cũng giúp hỗ trợ bé biếng ăn, ăn ngon miệng hơn và tăng cân. Chú ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ sơ sinh.

4.3. Ngâm hậu môn bé bằng nước ấm cho trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Đây là phương pháp trị táo bón khá đặc biệt và có hiệu quả với những trẻ lười ăn chế độ dinh dưỡng và hay quấy khóc.

Nước ấm có tác dụng kích thích cơ vòng hậu môn giúp cho trẻ sơ sinh từ đó sẽ giúp bé dễ đi ngoài hơn. Mẹ hãy thực hiện việc ngâm hậu môn cho trẻ bằng nước ấm khoảng 1-2 lần/ ngày và mỗi lần 5-10 phút để giúp trẻ đi ngoài được

4.3. Massage bụng cho trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Mẹ dùng 3 đầu ngón tay giữa chụm lại và đặt tay lên rốn bé để xoa nhẹ nhàng xung quanh rốn với lực ấn vừa đủ để trẻ cảm thấy sự di chuyển động tròn xung quanh rốn. Việc thực hiện biện pháp này giúp cho thức ăn khó tiêu còn trong bụng bé sẽ được mềm ra và chuyển động đi xuống dưới hậu môn và ra ngoài.

Massage bụng cho bé nếu bé không đi ngoài được do táo bón

Massage bụng cho trẻ sơ sinh táo bón không đi ngoài được

Mẹ thực hiện mỗi lần 3 phút có thể kích thích đi ngoài cho trẻ

4.4. Dùng nước ép hoa quả cho trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được

Nước ép hoa quả có rất nhiều lợi ích với trẻ nhỏ. Nó giúp cho hệ tiêu hóa của bé tiêu hóa tốt hơn nhờ các dưỡng chất có chứa trong hoa quả tươi. Đây là phương pháp cực kỳ an toàn và hữu ích với trẻ nhỏ.

5.Insotac fast giúp nhuận tràng và hỗ trợ điều trị táo bón

Nếu áp dụng các biện pháp ở trên mà vẫn chưa cải thiện được tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được mẹ có thể cho bé dùng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ và điều trị táo bón Insotac fast giúp bổ sung chất xơ và các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa.

Lợi ích của việc bổ sung Insotac fast cho trẻ bị táo bón

INSOTAC nhuận tràng an toàn cho trẻ bị táo bón

Insotac fast nhuận tràng an toàn cho trẻ bị táo bón

-Bổ sung chất nhuận tràng thẩm thấu Sorbitol an toàn với trẻ nhỏ giúp cải thiện tình trạng táo bón.

 • Chất này giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa chất chất có trong đường ruột từ đó dễ dàng hấp thu và chuyển hóa thức ăn.
 • Đồng thời nó cũng giúp làm tăng áp suất thẩm thấu ở trong lòng ruột để tăng lượng nước có trong lòng ruột làm mềm phân, giúp cho việc đi ngoài của trẻ dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra nó cũng có thể kích thích nhu động ruột để sản sinh ra loại hormon peptide cholecystokinin-pancreazymin. Đây là loại hormon giúp kích thích quá trình tiêu hóa protein, chất béo, để điều trị triệu chứng khó tiêu ở trẻ.

-Bổ sung chất xơ hòa tan FOS và Fibregum

Chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và có thể hấp thu được nước giúp cho phân có thể di chuyển dễ dàng hơn trong đường tiêu hóa.

Ngoài ra chất xơ hòa tan cũng giúp gắn các chất như cholesterol, đường làm ngăn chặn và chậm quá trình hấp thu các chất này vào máu. Do đó nó còn có tác dụng điều hòa đường huyết và bảo vệ tim mạch.

FOS là chất xơ hòa tan là bước tiến vượt bậc trong giải quyết các vấn đề về táo bón hay hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ biếng ăn. Nó là chất nền giúp cho hệ vi sinh vật có thể phát triển tự nhiên đặc biệt là các lợi khuẩn. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hấp thu canxi và các khoáng chất khác và làm tăng hệ miễn dịch của trẻ, giảm các nguy cơ rối loạn viêm ruột.

Cùng với FOS thì sản phẩm có bổ sung chất xơ Fibregum cũng có nguồn gốc từ thực vật có tác động theo cơ chế làm mềm phân và là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi.

Có thể thấy thuốc giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhờ sự kết hợp của hai cơ chế tăng thẩm thấu và làm mềm phân mang đến hiệu quả cáo cho trẻ bị táo bón.

– Đa chủng lợi khuẩn: Chứa hai lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa là Bacillus coagulans và Bacillus clausii tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, xử lý và cải thiện chức năng của đường tiêu hóa. Do đó ngăn ngừa được các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ăn không tiêu hay đầy hơi ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt chúng có khả năng tạo ra biofilm, một chất được xem như là một chất xơ sinh học có tác dụng hỗ trợ cũng như phòng ngừa táo bón ở trẻ.

-Cung cấp các vitamin như vitamin PP, vitamin B1, B5, B6 vừa có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, vừa có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động các chức năng sinh học hằng ngày.

-Insotac không gây tăng nhu động ruột mà thay đổi cấu trúc phân, không làm ảnh hưởng đến khả năng co bóp của ruột, giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đối tượng sử dụng:

Dùng được cho trẻ em và người lớn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa như:

 • Táo bón cấp hoặc mãn tính
 • Người bị nứt hậu môn sau khi mổ hậu môn
 • Người bị mắc các bệnh đại tràng gây đi đại tiện khó khăn, đang điều trị trĩ hay hội chứng ruột kích thích
 • Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa dẫn đến ăn không tiêu, kém tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi.

Cách dùng và liều dùng:

Pha một gói bột với 30-60ml nước không được quá 40 độ , khuấy đều đợi 2-4 phút cho nó trương nở hoàn toàn rồi uống ngay sau khi pha. Chú ý uống sau khi ăn và tăng cường vận động để tiêu hóa tốt

 • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: uống 1 gói/ ngày
 • Trẻ 1-3 tuổi: uống 1-2 gói/ ngày
 • Trẻ trên 3 tuổi: uống 2-3 gói/ ngày
 • Người lớn: uống 2-4 gói/ ngày

Trên đây đã chia sẻ các thông tin cần biết khi trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được cũng như các biện pháp giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được cho các mẹ tham khảo. Hy vọng rằng với những cách và phương pháp nêu trên có thể giúp cha mẹ cải thiện thành công được tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Xem thêm Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón – Lời khuyên từ chuyên gia

Xem thêm Mách mẹ cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

Xem thêm Điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh những điều mẹ cần phải biết

  Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

  Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

  ###
  Facebook
  Zalo

  Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

  Tin liên quan

  84929197777 Chat ZALO
  .
  .
  .
  .