Mủ trôm, còn gọi là nhựa trôm, là dịch tiết ra từ cây trôm, có màu trắng hoặc trắng đục. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp, mủ trôm sẽ trở thành dạng keo giống như thạch. Nhựa trôm còn được ví như yến sào do cảm quan khá giống nhau. Ở nước ta, mủ trôm thường được sử dụng cho mục đích giải khát bằng cách pha thành nước hoặc nấu chè. Nhưng bên cạnh đó, mủ trôm còn có công dụng tuyệt vời trên hệ tiêu hoá của chúng ta.
Mủ trôm là dịch tiết ra từ cây trôm
Công dụng của mủ trôm
Thành phần nhựa trôm chứa tỷ lệ cao chất xơ có khả năng trương nở lên gấp 8-10 lần trong nước. Khi vào đến ruột già, nó có khả năng kết dính cặn bã độc hại, làm tăng lượng phân và tăng nhu động ruột. Do đó giúp nhuận tràng, chống táo bón. Các nguyên nhân gây táo bón thường gặp do chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp. Như vậy với những trường hợp này có thể kết hợp sử dụng mủ trôm với việc thay đổi dần thói quen. Mủ trôm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn nên trẻ em cũng có thể sử dụng được. Về chế biến mủ trôm dùng chữa táo bón, có thể tham khảo cách làm đơn giản sau đây:
Nguyên liệu: Mủ trôm, đường phèn, nước.
Công dụng mủ trôm hỗ trợ điều trị táo bón
Cách thực hiện:
- Mủ trôm ngâm vào nước ấm trong khoảng 12-24 tiếng hoặc 3-4 tiếng đối với dạng bột cho trương nở hoàn toàn, sau đó rửa sạch lại lần nữa.
- Đường phèn cho vào nồi đun tan với nước, nêm nếm cho vừa miệng, để nguội.
- Cho mủ trôm vào nước đường phèn đã nấu, khuấy đều là sử dụng được. Có thể thêm dầu chuối để tăng mùi vị.
Ngoài sử dụng mủ trôm trực tiếp, bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm chữa táo bón chứa mủ trôm như INSOTAC Gold. Với thành phần chất nhuận tràng có nguồn gốc tự nhiên (Mủ trôm, Fibregum, FOS) kết hợp với các lợi khuẩn dạng bào tử (đời sống kéo dài, chịu được pH dạ dày và nhiệt độ cao) giúp đẩy lùi tình trạng táo bón hiệu quả. INSOTAC Gold hiện đã có mặt tại các nhà thuốc và được chuyên gia y tế khuyên dùng.
INSOTAC Gold chứa mủ trôm giúp đẩy lùi táo bón hiệu quả
Nguồn tham khảo: Wikipedia tiếng Việt