Tại sao bé ăn ít rau và chất xơ lại bị táo bón?

Tại sao bé ăn ít rau và chất xơ lại bị táo bón

Chất xơ là những chất có nguồn gốc từ thực vật. Chúng ta không thể hấp thu hay tiêu hóa các chất trong chất xơ. Vì thế khi chất xơ đi vào dạ dày sẽ được giữ nguyên và đi qua dạ dày. Không được tiêu hóa và đi ra ngoài.

Chất xơ được chia làm 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là những chất có khả năng tan trong nước. Những chất xơ không hòa tan không tan được trong nước khi vào cơ thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và sau đó được đẩy ra ngoài. 

Mặc dù không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng chất xơ vẫn là chất rất cần thiết cho cơ thể bé. 

1. Vậy chất xơ có những tác dụng gì? 

  • Hỗ trợ về nhu động ruột: Chất xơ có khả năng ngậm nước khá tốt nên khi vào đến hệ tiêu hóa sẽ cung cấp thêm nước cho khối phân giúp tiêu hóa tốt hơn. Nếu bị tiêu chảy chất xơ sẽ hút nước trong khối phân, tăng khối lượng phân giúp dễ dàng đi hơn. 
  • Cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột: Chất xơ là thức ăn cho hệ vi sinh trong đường ruột. Chính vì thế, khi bổ sung chất xơ cho cơ thể là đang bổ sung chất dinh dưỡng cho hệ vi khuẩn đường ruột. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
  • Duy trì cân nặng không tích mỡ: Khi bé được ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, sẽ hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Chất xơ không chứa chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Với cùng một lượng thức ăn như nhau nếu bé được cung cấp lượng thức ăn chứa nhiều chất xơ. Bé sẽ tiêu hóa tốt hơn, tăng thời gian nhai. Duy trì cân nặng của bé ở mức phù hợp.
  • Giảm cholesterol và giảm đường trong máu: Với những thực phẩm nhiều chất xơ sẽ chứa ít cholesterol, cơ thể sẽ không phải hấp thu những cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra khi sử dụng những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan sẽ làm chậm hấp thu đường, hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường vô cùng hiệu quả. 
Chất sơ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng táo bón của trẻ

                                                                 Chất xơ ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng táo bón của trẻ

2. Với những lợi ích của chất xơ như vậy, nếu bé thiếu chất xơ bé sẽ bị táo bón. 

Bổ sung chất xơ cho bé từ rau xanh và những thực phẩm bổ sung chất xơ khác: 

2.1 Bổ sung chất xơ cho bé từ rau, củ, quả:

Chất xơ có rất nhiều trong rau củ quả. Chính vì thế để bé có thế bổ sung nhiều chất xơ ba mẹ nên thêm những thức ăn từ rau xanh như bắp cải, cà rốt, bông cải xanh, các loại quả như ổi, cam, dưa hấu, dứa, dưa chuột,…

Theo bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (2007) thì nhu cầu chất xơ tối thiểu cần là 18-20g/người/ngày. Vì vậy, lượng rau xanh cần thiết cho trẻ là 50 -100g cho trẻ 12 – 18 tháng, 100 – 200g cho trẻ 2 – 6 tuổi, trẻ lớn hơn có thể ăn 300 – 500g.

Những loại thực phẩm rất giàu chất xơ nên bổ sung cho trẻ:

2.2 Quả lê

Quả lê chứa nhiều chất xơ

                                                                                             Quả lê chứa nhiều chất xơ

Quả lê là nguồn chất xơ khá dồi dào. Cứ 100g lê có chứa tới 3,1g chất xơ. Mặt khác, quả lê lại là một loại quả ngon, ngọt đa số các bé đều thích ăn. Ba mẹ nên mua lê về cho bé ăn thường xuyên để bổ sung nước, chất dinh dưỡng cũng như chất xơ cho bé nhé.

2.3 Quả bơ

Các loại quả nhiều chất xơ không thể không nói đến quả bơ. Chứa tới 6,7g chất xơ trên 100g bơ

Bơ không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, kali,…, hỗ trợ tiêu hóa vô cùng tốt. 

Quả bơ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ

                                                                              Quả bơ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ

 

2.4 Quả táo

Táo cũng là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Acid trong táo vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong 100g táo chứa tới 2,4g chất xơ. 

Một số loại rau củ chứa nhiều chất xơ như khoai lang, bông cải xanh, gạo lứt, yến mạch, hạt chia, đậu hà lan,… Ba mẹ nên cân nhắc những thực phẩm này bổ sung cho bé nhiều chất xơ, hỗ trợ cho bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Quả táo bổ sung rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng

                                                            Quả táo bổ sung rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng

3. Chất xơ còn có những tác dụng như thế nào?

Có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của đại tràng, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa. Những chất xơ không hoà tan trong nước, khi ăn vào với lượng chất lỏng cần thiết, có thể là loại thuốc an toàn và hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh táo bón. Chất xơ có khả năng làm mềm và tăng khối lượng phân. Đồng thời khi ở đại tràng, nó được vi sinh vật sử dụng và tạo ra nhiều hoá chất có hơi, hơi này kích thích đại tràng làm cho trẻ muốn đi đại tiện.

Chính vì những lợi ích như vậy chất xơ là một chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể bé. Khi thiếu chất xơ hệ tiêu hóa của bé sẽ gặp vấn đề và có thể dẫn đến táo bón. 

Tuy nhiên, đa số các bé ở mọi độ tuổi đều không thích ăn những loại rau, củ, quả, nên cung cấp chất xơ qua bữa ăn hàng ngày của trẻ là khá khó khăn. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất xơ hòa tan.  Bổ sung cho trẻ lượng chất xơ cần thiết được tính toán đủ hàm lượng theo công thức của các chuyên gia. Chất xơ hòa tan không những dễ dàng sử dụng, mùi vị dễ uống. Dễ dàng cung cấp chất xơ cho bé mà không phải ép bé ăn như mọi ngày. 

Những thực phẩm bổ sung chất xơ hòa tan cho bé cùng tìm hiểu link dưới bài viết này nhé!

THÔNG TIN SẢN PHẨM INSOTAC

Giới thiệu

Mủ trôm – ngoài chế biến thành đồ giải khát, còn có công dụng tuyệt vời này

 

    Đăng kí tư vấn miễn phí cách tăng sức đề kháng, ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    ###
    Facebook
    Zalo

    Pharma cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

    Tin liên quan

    84929197777 Chat ZALO
    .
    .
    .
    .